Chiến lược phát triển kỹ năng đọc hiểu cho người học tiếng Anh (Phần 1: Sự khác nhau giữa đọc và đọc hiểu)

August 21, 2017 at 3:51 am · · 0 comments

Chiến lược phát triển kỹ năng đọc hiểu cho người học tiếng Anh (Phần 1: Sự khác nhau giữa đọc và đọc hiểu)

Trong cuộc sống hàng ngày việc đọc gắn liền mật thiết với chúng ta. Đọc giúp mở mang đầu óc, lĩnh hội tri thức của nhân loại. Tiếng anh là ngôn ngữ của toàn cầu, biết được tiếng anh là bạn đang mở ra một chân trời kiến thức dài vô tận.

Đọc và Đọc hiểu tiếng Anh là chìa khóa đến với tri thức và giáo dục toàn cầu. Kỹ năng Đọc hiểu sẽ giúp người học viết tốt hơn, nói lưu loát hơn và nghe nhạy bén hơn nhờ vốn từ phong phú và kiến thức sâu rộng đọc được trong những cuốn sách. Tất nhiên, bạn không cần phải bắt đầu bằng một cuốn sách để rèn kỹ năng Đọc hiểu. Hãy bắt đầu bằng những bài đọc nhỏ, đơn giản. Khi rèn luyện kỹ năng Đọc hiểu một cách thường xuyên, bạn sẽ xây dựng được cho mình khả năng nắm bắt, sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả, chuyên nghiệp, mang phong cách hay văn phong của người Anh, người Mỹ.

Đọc hiểu là gì?

Đọc hiểu là một kỹ năng cần thiết mà người học cần xây dựng và rèn luyện trong quá trình học bất kỳ ngôn ngữ nào. Trong tiếng Anh, đặc biệt là trong các bài thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL hay TOEIC, kỹ năng Đọc hiểu là phần kỹ năng quan trọng để đánh giá trình độ, năng lực ngôn ngữ của người học. Tài liệu đọc hiểu ở đây không nhất thiết phải là một bài viết dài mà có thể là một câu chuyện nhỏ dành cho trẻ em trên Youtube, thông tin trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, bao bì sản phẩm hoặc một bài báo tiếng Anh… Đọc hiểu không chỉ là học cách để hiểu ngôn từ với những nội dung trên sách vở, mà đó còn là đọc và hiểu nội dung thông điệp trong thực tế. Đó là điều quan trọng cho người học khi áp dụng kỹ năng này vào cuộc sống.

Đọc hiểu khác với Đọc to thế nào?

Kỹ năng Đọc to giúp bạn phát triển kỹ năng Nói vì nó yêu cầu các cơ quan phát âm phải hoạt động thuần thục, giúp bạn làm quen và thành thạo việc phát âm các từ, các câu trong tiếng Anh. Còn Đọc hiểu là đọc để lấy thông tin từ văn bản tài liệu, đọc để hiểu được ý nghĩa câu chữ trong tài liệu đọc (sách, báo, trang web…). Đọc hiểu giúp bạn nâng cao kiến thức, phát triển tư duy logic và tư duy phản biện. Kỹ năng đọc hiểu phục vụ rất nhiều cho việc học tập của mọi người. Những người đọc nhiều thì suy nghĩ cũng như lối sống rất tích cực. Việc bạn đọc hiểu bằng tiếng anh còn giúp làm tăng từ vựng, hiểu được cách hành văn cũng như dùng cấu trúc câu,… qua đó sẽ giúp các kỹ năng khác như viết, nghe cũng được nâng cao lên rất nhiều.

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của internet, việc tìm kiếm những ứng dụng hỗ trợ cũng như các website sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đọc tiếng anh. Người học có thể đọc báo, xem tin tức, đọc truyện,… tất cả đều dễ dàng hơn bao giờ hết. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những phương pháp giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng anh.

Leave a Reply