Ielts là một trong những bằng tiếng anh thông dụng nhất hiện nay, bất kể sinh viên hay người đi làm nào cũng cần có nó. Đây là một tấm vé quyền năng giúp cho những ai sở hữu được nó sẽ có cơ hội đậu phỏng vấn rất cao. Vậy bất kỳ bằng tiếng anh này bạn cần phải ôn luyện và có chiến lược luyện thi ielts cụ thể thì mới đạt được hiệu quả cao.

Chiến lược luyện thi ielts với phần nghe

Mọi người thường lo lắng về phần nghe bởi vì không giống đọc và viết, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để nghe. Bạn hoàn toàn không có cơ hội nghe lại lần hai nếu bạn nhỡ bất cứ phần nào, nó sẽ đi mãi mãi. Vậy nên việc chuẩn bị trước khi nói là một trong những chiến lược luyện thi Ielts hiệu quả để bạn thành công trong bài thi Ielts. Hơn nữa sử dụng thời gian của bạn một cách thông minh. Hãy sử dụng 30 trước khi vào bài nghe để đoán trước nội dung của bài nghe, đọc kỹ yêu cầu của đề bài. Đừng lãng phí thời gian của bạn, hãy sử dụng chúng một cách thông minh. Bạn cũng nên sử dụng 30 phút chi chuyển đáp án vào giấy trả lời, hãy dùng thời gian đó để kiểm tra lại một cần các đáp án của mình và chắc chắn rằng bạn không viết sai chính tả hay nhầm lẫn thứ tự của chúng.

mạnh dạng nói tiếng anh

Chiến lược luyện thi ielts với phần đọc

Bạn chắc chắn sẽ gặp phải những câu hỏi khó xen lẫn những câu hỏi đơn giản hơn, bạn không nên mất nhiều thời gian cho những câu hỏi khó, bỏ qua và chuyển tới những câu hỏi dễ hơn rồi sau đó lại quay lại với chúng.

Tùy thuộc vào từng loại câu hỏi mà bạn áp dụng những kỹ năng khác nhau như scanning hoặc skimming. Scaning nghĩa là bạn đọc lướt từ trên xuống dưới trái sang phải nhưng không đọc tất cả mọi dòng hay mọi chữ mà chỉ tìm kiếm từ hoặc cụm từ cần thiết. Skimming là đọc các dòng một cách nhanh chóng, bỏ qua những từ mang nghĩa pháp và những từ bạn không biết nghĩa. Những phương pháp này giúp bạn hiểu nhanh nội dung của toàn bài, hữu ích cho những câu hỏi mang tính thâu tóm hay những câu hỏi về nội dung toàn bài.

Chiến lược luyện thi ielts với phần nói

Thành công trong bài thi nói thường dựa vào luyện tập thường xuyên và tự tin. Chiến lược luyện thi Ielts cho phần nói ở đây đó chính là nên mở rộng câu trả lời và chắc chắn rằng bạn nói càng nhiều càng tốt.  Hãy cố nói trong hai phút đến khi giám khảo yêu cầu bạn dừng lại, bởi vì điều đó cho thấy khả năng nói của bạn khá tốt và giúp bạn có điểm cao hơn trong phần thi nói.

Giám khảo sẽ đánh giá bạn trên 4 tiêu chí: độ trôi chảy, ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Hãy chuẩn bị học ngữ pháp và từ vựng nhưng đừng quá lo lắng về ngữ pháp, suy nghĩ quá nhiều về các cấu trúc ngữ pháp sẽ khiến độ trôi chảy – fluency của ban kém đi. Hãy thực hiện phần thi nghe một cách tự nhiên nhất có thể.

chiến lược luyện thi ielts nói

Chiến lược luyện thi ielts với phần viết

Bài viết thứ nhất thường là bài minh họa đồ thị, bảng biểu hoặc quá trình, bạn nên chỉ sử dụng 20 phút cho bài này. Trong bài thứ nhất, bạn không nên đưa ra nguyên nhân tại sao dữ liệu lại phát triển như thế, hãy so sánh các dữ liệu với nhau và không nên liệt kê tất cả các dữ liệu ra.

Ở bài thứ 2, bạn nên phân tích câu hỏi một cách cẩn thận, sau đó hãy đưa ra một dàn ý cho những gì bạn định viết. Bạn nên chú ý các lỗi ngữ pháp, chính tả, lỗi dùng từ và liên kết giữa các đoạn văn với nhau. Những lỗi cơ bản như ngữ pháp, chính tả thường bị trừ khá nặng trong các bài viết Ielts. Hãy cẩn thận!

Để thành công trong các bài viết bạn nên luyện viết thường xuyên. Tuy nhiên bạn nên chú ý một điều dù không có điểm trừ cho một bài văn đầy vết dập xóa nhưng nó lại khiến người chấm có cảm giác xấu về bài viết của bạn.

Bạn có thể học các khóa học luyện thi Ielts online để tiết kiệm thời gian đi lại và cả chi phí đầu tư. Bạn hãy tham khảo khóa học luyện thi Ielts online tại đây.