Đã có quá nhiều bài viết nói về những khó khăn khi học tiếng Anh của các bạn trẻ đang đi làm cũng như chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh. Và những điều đó rất thực tế, ngay cả bản thân mình cũng đã từng gặp phải và cũng loay hoay mãi với nó.

Tuy nhiên để tìm ra cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm không phải không có. Chỉ là chúng ta có đủ kiên trì để thực hiện nó hay không thôi. Nếu đã có đủ phương pháp và sự kiên trì thì việc chinh phục từ vựng hay ngữ pháp tiếng Anh hay kể cả việc giao tiếp thành thạo đều không thành vấn đề. 

Nhiều ứng viên Việt Nam khó có cơ hội đầu quân vào công ty nước ngoài không phải vì trình độ chuyên môn kém mà do thiếu khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Dù ngoại ngữ là cầu nối thăng tiến sự nghiệp, người đi làm thường mắc phải rào cản tâm lý khi học tiếng Anh. Đây cũng là vấn đề chung của phần lớn lao động Việt Nam hiện nay. Vậy làm sao để có được cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm để tạo thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai? Dưới đây là một số chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh mà mình đã đúc kết được trong suốt quá trình tìm tòi học hỏi.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm chỉ có thể là tự chiến thắng bản thân, rèn luyện bản thân vào một khuôn khổ nhất định để có thể duy trì việc học mà cụ thể là những việc làm sau đây:

Chiến lược chinh phục tiếng Anh cho người đi làm

Đặt mục tiêu cụ thể và theo đuổi mục tiêu đến cùng

Một số học viên thường đặt kỳ vọng quá mức, chưa đúng với năng lực bản thân. Điều này dễ gây tình trạng thất vọng, bỏ cuộc sau một thời gian học dù vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Lập mục tiêu cụ thể cho từng chặng đường sẽ giúp bạn tránh tình trạng này.

Thay vì đưa ra các mục tiêu lớn, bạn nên tập chia nhỏ mục tiêu. Ví dụ, trong 3 tháng có thể giao tiếp cơ bản, nghe tốt các bài thực hành; sau 6 tháng có thể chia sẻ quan điểm về các vấn đề cơ bản, dùng các câu phức tạp hơn; một năm sau có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài ở bất kì chủ đề nào…

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm là đặt mục tiêu và theo đuổi nó

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm là đặt mục tiêu và theo đuổi nó

Tìm môi trường học hứng thú

Môi trường học cởi mở, độ tương tác cao cũng giúp bạn có thêm động lực đến lớp. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ thầy cô, trợ giảng rất cần thiết để bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ. “Khi cần sự giúp đỡ, hãy chủ động đặt vấn đề. Thầy cô sẽ luôn sẵn sàng để giúp bạn tiến bộ”, thầy Alister chia sẻ.

Ngoài ra, người đi làm nên chọn môi trường giao tiếp 100% tiếng Anh với nhiều hình thức học sinh động. Giao tiếp hoàn toàn bằng ngôn ngữ thứ 2 giúp bạn rút ngắn thời gian học cũng như có thêm điều kiện thực hành.

>>> Xem thêm video chia sẻ cảm nhận của các học viên tham gia môi trường học hứng thú – Khóa học myClass – Hội đồng anh British Council.

Sắp xếp lịch học hợp lý

Người đi làm thường khó chủ động sắp xếp lịch trình công việc. Tuy nhiên, nếu biết quản lý quỹ thời gian của mình và giữ được “kỷ luật” học tập, bạn vẫn có thể học tốt tiếng Anh dù bận rộn.

Gợi ý cho bạn là chia thời gian trống thành 3 phần. Trong đó, phần lớn dùng để tìm hiểu kiến thức, kỹ năng mới. Phần còn lại để thực hành các kỹ năng đã được học tại lớp hoặc tại các buổi học, thảo luận nhóm ngoại khoá, hay có thể là các câu lạc bộ tiếng Anh online. Cuối cùng, đừng quên cân đối thời gian nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Vậy làm sao để phân bổ thời gian hợp lý để có thể vừa học vừa làm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Phân bổ thời gian học tiếng Anh phù hợp cho người đi làm 

1. Nghe bản tin buổi sáng

Bắt đầu ngày mới bằng việc nghe bản tin thời sự buổi sáng. Đã bao giờ bạn thử nghe bản tin bằng tiếng Anh chưa? Nếu chưa bạn có thể nghe những mẩu tin thời sự của VOA đặc biệt chuyên dành riêng cho những người mới học tiếng Anh ở nhiều mức độ khác nhau. Đừng nản nếu ban đầu nghe như “vịt nghe sấm” vì đến cả người bản ngữ cũng chưa chắc đã nghe được hết các từ đâu, nhưng nếu kiên trì thì phản xạ nghe của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

2. Khi đi làm

chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm

Nếu bạn lái xe ôtô đi làm thì cũng có thể tranh thủ thời gian lái xe để cải thiện kĩ năng nghe qua CD. CD học tiếng Anh cho nhiều trình độ khác nhau có bán rất nhiều tại các hiệu sách để bạn chọn lựa. Còn nếu bạn đi xe buýt thì đơn giản hơn nhiều, chỉ cần tải các tài liệu nghe phù hợp trình độ bản thân vào smartphone của mình rồi cắm tai nghe vào và… học thôi.

Nếu bạn cho rằng học tiếng Anh trong lúc trên đường tới chỗ làm không hiệu quả hoặc khiến bạn xao nhãng việc lái xe hay đơn giản là mới bắt đầu ngày mới bạn chưa có “tâm trí” để học hành thì hãy thử cách nhẹ nhàng hơn là nghe nhạc bằng tiếng Anh. 

3. Tại nơi làm việc

Đây được xem là cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm được nhiều người áp dụng nhất. Tại đây bạn có thể tra cứu các thông tin phục vụ công việc bằng tiếng anh, đọc các bản tin quốc tế hay viết email,…, bạn cần làm quen dần với việc gửi những email nội bộ bằng tiếng Anh với những nội dung giao tiếp đơn giản nhưng quan trọng là bạn truyền tải được đúng thông tin và người nhận hiểu được ý bạn muốn nói là gì. Bước đầu chỉ cần như vậy là đủ, sau khi đã quen hơn thì sẽ tiến tới học viết những nội dung phức tạp hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các mẫu câu giao tiếp đơn giản để nói chuyện, trao đổi với đồng nghiệp.

4. Giờ nghỉ trưa

Giờ nghỉ trưa cũng là thời gian lý tưởng để bạn “vừa học vừa chơi”. Bạn có thể tìm các thông tin mình yêu thích bằng tiếng anh, sử dụng tiếng anh cho facebook, zalo, instagram,… hoặc tán gẫu những câu đơn giản cùng đồng nghiệp. Với tâm trạng thoải mái thì hẳn việc học tiếng anh của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn đúng không? Đây có lẽ là cách dễ chịu nhất giúp tiết kiệm thời gian học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm.

Trò chuyện trên mạng xã hội bằng tiếng Anh - Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm trong giờnghỉ trưa

Trò chuyện trên mạng xã hội bằng tiếng Anh,

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm trong giờ nghỉ trưa

5. Sau giờ làm

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình để có thể vừa làm vừa học hiệu quả. Thay vì sau giờ làm bạn sẽ đi ăn bình thường thì bạn có thể vừa ăn vừa học và ghi nhớ những món bạn ăn bằng tiếng Anh. Có thể áp dụng luôn cho cả 3 bữa ăn trong ngày. Khi đi chợ hay mua sắm, hãy lên danh sách những đồ bạn cần mua bằng tiếng Anh và cố ghi nhớ. Lần một lần hai có thể không nhớ luôn nhưng cứ lặp đi lặp lại việc đó chắc chắn sẽ có hiệu quả. Ngay cả lúc đang nấu ăn, lau dọn nhà cửa thậm chí là khi tắm bạn cũng có thể nghe tiếng anh. Bạn có thể nghe nhạc để giải tỏa mọi áp lực sau một ngày làm việc căng thẳng cũng có thể nghe các bản tin thời sự nước ngoài, cập nhật thông tin quốc tế,… Sau đó hãy lặp lại những gì nghe được để ngữ điệu nói được tự nhiên hơn.

Sau khi đã phân bổ được thời gian hợp lý thì chúng ta cần có những bí quyết học để tăng thêm hiệu quả cho quá trình học nữa. Mình cũng xin bật mí một số bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp bạn có thêm vốn từ để tựu tin giao tiếp hơn nè. Nhớ xem và áp dụng nha!

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh cho người đi làm

1. Đọc và hiểu ngữ cảnh

Đọc là một phương pháp dễ thực hiện nhất trong quá trình học tiếng Anh bởi nó vừa mang tính thư giãn vừa giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. Bên cạnh đó, nó còn giúp học thêm được nhiều điều mới. Một công đôi việc phải không nào. Tuy nhiên, với một số từ không hiểu phải sử dụng chúng như thế nào và khi nào.

Đây là lý do vì sao việc đọc vô cùng quan trọng bởi khi đó các từ được đặt trong một văn cảnh giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của chúng.

Ví dụ: Trong câu “ This soup is horrible, it tastes so bitter!” Bạn có thể không biết nghĩa của từ “bitter”, nhưng nhờ được đặt trong cả câu, bạn có thể hiểu nghĩa của nó là “không ngon”.

Ngữ cảnh giúp chúng ta hiểu được một từ được sử dụng trong văn phong trang trọng hay đời thường, từ ngữ đó có thể sử dụng khi nói chuyện với bạn bè, hay là thường được dùng trong văn viết thay vì văn nói. Việc học ngữ pháp tiếng Anh phù hợp với ngữ cảnh giúp bạn không gặp phải những tình huống khó xử khi giao tiếp.

>>> Tìm hiểu ngay ứng dụng học ngữ pháp tiếng Anh hữu ích dành cho người lớn

2. Học các từ liên quan

Nếu như bạn đang học từ “care”, đừng dừng lại ở đó. Hãy sử dụng một quyển từ điển hoặc mạng Internet để tìm thêm các từ phát sinh của từ đó, và các cách diễn đạt của từ đó.

Ví dụ: bạn có thể tìm thấy các từ liên quan như careful, carefree, careless, take care!

Thấy không nào. Bạn bắt đầu với một từ, nhưng đã nhanh chóng học thêm được 4 từ nữa. Và bởi vì nghĩa của các từ có liên quan đến nhau, nên sẽ dễ dàng hơn để hiểu và nhớ mỗi từ.

3. Đặt câu

Đặt câu với đồng nghiệp giúp cải thiện ngữ pháp tiếng Anh tốt hơn

Đặt câu với đồng nghiệp giúp cải thiện ngữ pháp tiếng Anh tốt hơn

Đặt câu là cách giúp chúng ta biến những thứ chúng ta đã học thành hành động. Bởi vì tuy bạn đã học và hiểu được cách sử dụng một từ mới, nhưng để cho não bộ có thể ghi nhớ được từ đó lâu dài trong tương lai thì cách tốt nhất là sử dụng ngay.

Hãy đặt 10 câu, sử dụng các nghĩa khác nhau của từ mà bạn muốn học, hoặc nếu như đó là một động từ, bạn có thể dùng các thì khác nhau.

Bạn đã bao giờ nghe câu nói này của Benjamin Franklin’s chưa: “Tell me and I forget, teach me and I may remember, involve me and I learn”?

Tạm dịch là: “Nói với tôi và tôi sẽ quên. Dạy tôi và tôi sẽ nhớ. Cho tôi làm và tôi sẽ học”.

Do vậy, bằng cách tự đặt câu, bạn đang yêu cầu não bộ phải hoạt động và trực tiếp tham gia vào quá trình học. Đừng ngại ngần vì lúc đầu có thể bạn chưa biết cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh sao cho đúng nhưng dần dần bạn sẽ điều chỉnh tốt hơn.

4. Ghi âm giọng nói của bạn

Bằng cách nghe lại giọng của chính mình khi đọc to một từ và hình dung ra sự cử động của miệng khi phát âm, bạn đang tạo ra sự kết nối với não bộ.

Nếu bạn đã từng học tiếng Anh trong quá khứ nhưng không sử dụng trong một thời gian dài, bạn có thể biết các từ nhưng sẽ cảm thấy rất khó để nhớ chúng. Vì vậy, khi bạn nói, nó khiến cho việc nhớ ra các từ dễ dàng hơn.

5. Làm flashcards

Sử dụng flashcards là cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

Sử dụng flashcards là cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

Flashcards là cách phổ biến để học từ mới. Bạn có thể dùng các tờ giấy nhớ và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn, hoặc vẽ một hình đơn giản mô tả định nghĩa của từ nếu bạn thuộc tuýp học bằng trực quan. Bạn chỉ việc học các từ vựng mới qua flashcards hàng ngày. Có thể nói việc sử dụng flashcards là cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm nhất.

6. Ghi chú

Một bí quyết nữa là luôn mang theo bên mình một cuốn sổ và bút. Khi bạn nghe thấy một từ hoặc một câu trong một bộ phim hoặc một bài hát mà bạn cảm thấy thích, bạn có thể viết nó vào sổ. Khi trở về nhà, bạn có thể tra cứu về từ đó và thêm nó vào trong danh sách các từ mà bạn đã học.

7. Chơi trò chơi

Khi bạn cảm thấy vui vẻ bạn sẽ học một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, chơi một số trò chơi như xếp chữ, giải ô chữ sẽ giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn và kích thích các suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ.

8. Luyện nói

Nếu bạn không có bất kỳ người bạn nước ngoài nào (người bản xứ nhé), đừng lo lắng, hãy mời những người bạn cũng có nhu cầu học tiếng Anh đi café và cùng nhau luyện tập.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn mỗi tuần một chủ đề khác nhau để cùng trao đổi. Cách này sẽ giúp cho bạn luyện tập sử dụng các từ vựng khác nhau, qua đó làm phong phú thêm vốn từ của bạn. Nhớ dành ra khoảng 1 – 2 giờ để lập danh sách các từ mà bạn muốn sử dụng trước khi tham gia vào cuộc thảo luận với bạn bè nhé.

Luyện nói trước gương giúp bạn tự tin hơn khi học ngữ pháp tiếng Anh

Luyện nói trước gương giúp bạn tự tin hơn khi học ngữ pháp tiếng Anh

9. Lặp đi lặp lại

Người Tây Ban Nha có câu: “la repetición es la madre del éxito”, nghĩa của nó là “Sự rèn luyện (lặp đi lặp lại) là chìa khóa của thành công”. Điều này hoàn toàn đúng. Để học bất kỳ điều gì, bạn cần phải luyện tập, luyện tập và luyện tập.

Mỗi ngày, hãy đặt ra một khoảng thời gian để học từ vựng. Việc bạn làm như thế nào không quan trọng, vấn đề là bạn cần luyện tập mỗi ngày một ít, nhưng đều đặn. Điều này sẽ giúp tạo ra thói quen tốt cho bản thân bạn.

Lời kết

Những bí quyết được chia sẻ trên này có giúp ích được cho bạn không? Dĩ nhiên là không nếu bạn chỉ xem qua mà không áp dụng nó vào thực tế. Nếu bạn có đủ cố gắng và sự kiên trì thì việc chinh phục Tiếng Anh sẽ không còn là quá xa xôi, những từ vựng sẽ trở nên thân thuộc hơn và ngữ pháp tiếng Anh sẽ không còn là thử thách quá khó. Nhớ nhé, đừng bao giờ để những khó khăn trước mắt làm ảnh hưởng đến quyết tâm của bạn. Hãy thực hiện nó vì bạn, tương lai bạn, và cũng chính vì lợi ích của bạn mà thôi.

Việc bạn học tiếng Anh giỏi không làm thay đổi thế giới hay giúp những người nghèo khổ trở nên no đủ hơn mà chính là giúp bạn tự tin hơn, yêu quý bản thân mình hơn từ đó tạo động lực lan tỏa đến những người xung quanh, tạo nên một môi trường tích cực hơn.

Chúc bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục mục tiêu bản thân mình.