Không phải ai cũng nắm được cách tính điểm thi IELTS. Thông thường, người học sẽ chỉ được nghe rằng bài thi IELTS bao gồm 4 phần Nghe, Nói, Đọc, Viết và số điểm cao nhất có thể đạt được cho toàn bộ bài thi là 9.0. Tuy nhiên, việc hiểu rõ cấu trúc đề thi, đặc biệt là yêu cầu đề bài ở từng phần thi sẽ giúp bạn xây dựng được một kế hoạch ôn tập thật chi tiết và phù hợp, từ đó đạt được số điểm mà bạn mong muốn.

Cách tính điểm thi IELTS

Các dạng bài thi IELTS

Điểm số là rất quan trọng, nhưng trước khi quan tâm đến vấn đề nay, người học cần phân biệt rõ các dạng bài thi IELTS đễ có chiến lược ôn luyện tốt nhất. Hiện nay, bài thi IELTS được phân thành 2 loại là Academic và General Training. 

IELTS Academic là dạng bài thi có tính học thuật cao và yêu cầu người học phải tìm hiểu sâu về từ vựng hay các văn bản có chủ đề từ một số lĩnh vực khác nhau. Bởi những đặc điểm này, IELTS Academic là sự lựa chọn dành cho các thí sinh có nguyện vọng du học tại các trường đại học ngoại quốc.

Dạng bài thi thứ hai chính là IELTS General Training, hay còn gọi là IELTS tổng quát. Đối với IELTS tổng quát, yêu cầu của bài thi sẽ chủ yếu xoay quanh các sự việc gần gũi với đời sống thường nhật. Do không mang nặng tính hàn lâm như IELTS Academic nên IELTS General Training sẽ thích hợp với những ai có dự định sinh sống hoặc làm việc tại nước ngoài. 

Chọn dạng bài thi IELTS thích hợp để lên kế hoạch ôn luyện

Chọn dạng bài thi IELTS thích hợp để lên kế hoạch ôn luyện

Điểm của toàn bộ bài thi

Bây giờ hãy nói đến điểm của toàn bộ bài thi IELTS. Đối với chứng chỉ IELTS, điểm số cao nhất có thể đạt được là 9.0 và mức điểm này là trung bình cộng của điểm ở 4 phần thi Nghe, Nói, Đọc và Viết, mỗi phần cũng có điểm tối đa là 9.0. Điểm trung bình sẽ được làm tròn theo các quy tắc sau: 

 • Nếu điểm trung bình cộng có số lẻ là .25 thì sẽ được làm tròn thành .5

 • Nếu điểm trung bình cộng có số lẻ là .75 thì sẽ được làm tròn thành 1.0

 • Trường hợp bài thi có điểm trung bình rơi vào các con số 5.125, 6.125,… thì sẽ được làm tròn thành 5.0,6.0,….

Điểm cho phần Nghe và Đọc

Đối với Nghe và Đọc, cả hai đều có tổng số câu hỏi là 40 câu. Với mỗi câu trả lời đúng, thí sinh sẽ được 1 điểm. Điểm số cuối cùng của hai phần thi sẽ được quy đổi theo thang điểm từ 1 đến 9. Để hình dung rõ hơn về cách phân bổ điểm, bạn có thể tham khảo hình ảnh ở bên dưới.

Cách tính điểm phần thi Nghe

Cách tính điểm phần thi Nghe

Cách tính điểm phần thi Đọc

Cách tính điểm phần thi Đọc

Điểm cho phần Viết

Nội dung đề bài cho phần Viết sẽ có sự khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General Training. Phần thi viết của IELTS Academic bao gồm 2 task. Task 1 sẽ yêu cầu diễn giải, mô tả hoặc tóm tắt các đổ thị, bảng biểu. Bạn có thể được yêu cầu giải thích số liệu, những giai đoạn của một quy trình nào đó, cách mà một thứ nào đó hoạt động, mô tả một sự vật hoặc sự kiện. Task 2 sẽ là viết bài luận về một quan điểm, sự tranh cãi hay một vấn đề nào đó. Lưu ý cả 2 task đều nên viết với giọng văn trang trọng.

IELTS General Training có tất cả 2 task. Ở task 1, đề thi sẽ đưa cho bạn một tình huống và nhiệm vụ của bạn là viết một lá thư để yêu cầu thông tin hoặc giải thích tình huống đó. Giọng văn của bức thư có thể theo hướng cá nhân hoặc trang trọng. Task 2 là hoàn thành bài luận về một quan điểm, sự tranh cãi hoặc một vấn đề nào đó. Lối viết của task 2 có thể theo hướng thân mật, gần gũi.

Nhìn chung, để đạt kết quả tốt ở bài thi Viết, thí sinh sẽ phải đảm bảo được các tiêu chí như:

 • Đúng yêu cầu đề bài

 • Sự trôi chảy

 • Sự đa dạng và chính xác khi sử dụng từ vựng

 • Ngữ pháp

Nắm rõ yêu cầu bài thi Viết để đạt điểm số cao

Nắm rõ yêu cầu bài thi Viết để đạt điểm số cao

Điểm cho phần Nói

15 phút là thời gian để bạn hoàn thành bài thi Nói của mình. Sẽ không có sự khác biệt nào trong nội dung câu hỏi giữa IELTS Academic và IELTS General Training. Nhiệm vụ của bạn khi bước vào phòng thi là trò chuyện trực tiếp với một giám thị người ngoại quốc và trả lời những câu hỏi mà họ đưa ra.

Có 4 yêu cầu cần đạt được nếu bạn muốn đạt điểm số cao ở bài thi Nói:

 • Sự lưu loát

 • Vốn từ vựng

 • Ngữ pháp

 • Phát âm

Hãy đảm bảo bạn đạt đủ tiêu chí của bài thi nói nhé

Hãy đảm bảo bạn đạt đủ tiêu chí của bài thi nói nhé

Với những gì đã được chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nguồn tư liệu hữu ích để có thể lên kế hoạch chuẩn bị thật chu đáo cho hành trình chinh phục chứng chỉ IELTS của mình. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về cách thức ôn thi cũng như các khoá học IELTS, bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc tham khảo website chính thức của Hội Đồng Anh để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.