Hiện nay, tất cả các phụ huynh đều mong muốn con em mình có một nền tảng tiếng Anh vững chắc để có thể tự tin hòa nhập với thế giới hiện đại. Chất lượng cuộc sống tăng cao, phụ huynh có thể lựa chọn môi trường học tập tốt nhất cho con. Một trong những lựa chọn đó là cho con học tại hệ thống các trường quốc tế. Phương pháp học tiếng Anh cấp 2 tại trường Quốc tế có gì khác so với học ở những nơi khác, cùng tìm hiểu những thông tin sau.

1. Dạy song ngữ

Một trong những khác biệt lớn nhất của việc học ở trường Quốc tế so với việc học ở những môi trường khác là tất cả các học sinh đều được học song ngữ. Từ cấp học mầm non, trẻ đã học tiếng Anh theo phương pháp sử dụng tiếng Anh trong học tập, vui chơi và giao tiếp nhiều nhất có thể. Cách dạy tiếng Anh cấp 2 cũng chú trọng đến cách phát triển tiếng Anh tự nhiên nhất của học sinh trong tất cả các hoạt động hằng ngày. Chính vì sống và học tập trong môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên khuyến khích trẻ phải sử dụng tiếng Anh. Với phương pháp này, việc học tiếng Anh của trẻ trở nên vừa dễ dàng, thoải mái lại vừa hiệu quả.

Khi học tiếng Anh theo chương trình song ngữ, học sinh cấp 2 có thể sẽ được học các môn toán, khoa học,…bằng tiếng Anh. Chính điều này giúp học sinh tiếp thu kiến thức với ngôn ngữ của người bản xứ. Từ đó, học sinh cấp 2 hoàn toàn có thể tự tin nếu có ý định học tập tiếp ở nước ngoài. 

Việc học song ngữ cũng giúp học sinh tăng cường khả năng tiếng Anh của mình ở những lĩnh vực thuộc những chuyên ngành cụ thể. Việc tự nghiên cứu và tìm hiểu thêm về khoa học và đời sống từ những tài liệu, trang web nước ngoài trở nên vô cùng đơn giản. Điều đó thúc đẩy sự yêu thích nghiên cứu của học sinh cấp 2 từ rất sớm.

Tiếng Anh cấp 2 tại trường quốc tế

Việc dạy song ngữ đem lại rất nhiều hiệu quả. Chính vì thế mà hiện tại, một số trường Công lập trên địa bàn TPHCM đang thực hiện dạy và học chương trình tiếng Anh cấp 2 tích hợp của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, chương trình này cũng gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều lí do. Một trong số đó là việc thiếu đội ngũ giảng dạy có chuyên môn và thiếu cơ sở vật chất để phát triển toàn diện khả năng tiếng Anh của học sinh. Thêm vào đó, trình độ tiếng Anh của học sinh cấp 2 trường Công lập là không đồng đều dẫn đến khó khăn trong việc thiết kế nội dung giảng dạy cho một số lượng khá đông học sinh. Chính vì thế mà phụ huynh có con em học tập tại các trường Công lập luôn mong muốn cho con học thêm tại các trung tâm Anh ngữ.

>>>>>> Xem thêm Học tiếng Anh cấp 2 ở đâu tốt?.

Chính vì thế, muốn dạy và học song ngữ tốt, hầu hết các trường Quốc tế đều hướng đến việc nâng cao chất lượng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Bên cạnh đó, những giá trị cốt lõi của ngôn ngữ mẹ đẻ cũng được các trường Quốc tế coi trọng. Môn văn trong chương trình cấp 2 vẫn được dạy một cách hết sức nghiêm túc nhưng lại có những sáng tạo mới mẻ riêng.

2. Có lộ trình rõ ràng

Chương trình học tiếng Anh cấp 2 hiện nay tại các trường Quốc tế đều có những lộ trình cụ thể. Hai lộ trình thường được đề xuất cho phụ huynh lựa chọn là:

  • Học tiếng Anh theo một chương trình chuẩn của nước ngoài. Sau khi kết thúc cấp học, học sinh sẽ đạt được một bằng cấp hoặc một chứng chỉ có giá trị quốc tế.
  • Học thêm các môn theo khung chương trình cấp 2 của nước ngoài. Những môn học đó hoàn toàn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sau thời gian theo học, học sinh hoàn toàn có khả năng học tiếp ở nước ngoài mà không cần lo ngại về vấn đề thiếu hụt kiến thức hay trình độ tiếng Anh không đủ tiêu chuẩn.

Tùy vào định hướng của phụ huynh và mục tiêu học tập của học sinh, nhà trường sẽ có những sắp xếp và thiết kế chương trình giảng dạy cho trẻ.

Lộ trình học tập này sẽ có những thay đổi và cải tiến đề phù hợp với giáo dục ở từng giai đoạn. Chính vì thế mà phụ huynh cũng không cần quá lo lắng về khung chương trình dạy tiếng Anh cấp 2 cho con em mình.

3. Hướng dẫn và khuyến khích học sinh tự học

Một trong những khác biệt lớn nhất khi học tiếng Anh cấp 2 ở các trường Quốc tế là học sinh được hướng dẫn cách tự học tiếng Anh hiệu quả. Với trang thiết bị hiện đại, học sinh hoàn toàn có thể cập nhật được nhanh nhất và chính xác nhất kiến thức.

Giờ học tiếng Anh cấp 2

Phòng học được trang bị hệ thống máy chiếu, máy tính và bàn học dễ dàng di chuyển được. Thêm vào đó, luôn có những giáo viên nhiệt tình sẵn lòng giúp các bạn trong việc tổ chức những buổi học nhóm. Qua những buổi học ấy, khả năng tiếng Anh của học sinh cấp 2được phát triển một cách tốt nhất.

4. Rất nhiều hoạt động ngoại khóa

Không chỉ học tiếng Anh trên lớp, học sinh còn được tham gia vào các câu lạc bộ, đội nhóm. Qua việc giao lưu kết bạn, học sinh được rèn luyện tất cả các kỹ năng trong việc học tiếng Anh. Một trong số đó chính là khả năng giao tiếp và làm việc nhóm (team building). Cách dạy tiếng Anh cấp 2 không bị gò bó trong bất kì một khuôn khổ nào. Mọi hoạt động vui chơi giải trí đều gắn liền với khả năng tăng cường khả năng sử dụng tiếng Anh của học sinh.

Từ những hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, học sinh cấp 2 dần tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Sự tự tin cũng được rèn luyện dần. Sau những cuộc thi tại câu lạc bộ, các bạn hoàn toàn đủ năng lực để tham gia những cuộc thi lớn hơn. Việc học sinh Việt Nam đang dần khẳng định được khả năng của mình trong các cuộc thi quốc tế là một niềm tự hào không chỉ của các bạn, của gia đình mà còn là của cả đất nước.

Có thể thấy, hạn chế lớn nhất của việc dạy tiếng Anh cấp 2 ở các trường khác là không dạy được học sinh cách để làm chủ tiếng Anh của mình. Dù con em của bạn có thể có khả năng ngữ pháp, đọc hiểu tốt nhưng hoàn toàn không thể sử dụng được chúng trong những trường hợp thực tế ngoài xã hội thì việc học tiếng Anh cấp 2 đã hoàn toàn thất bại.

>>> Tham khảo thêm: Ngữ pháp tiếng Anh lớp 7 cho học sinh THCS