Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quốc tế phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thậm chí ở Việt Nam, ngôn ngữ này được xem như một môn học quan trọng cho mọi lứa tuổi. Nhưng để học tốt, người học không thể bỏ qua phần ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng. 

Để giúp gỡ rối những khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh, Hội đồng Anh British Council xin chia sẻ một vài bí quyết học ngữ pháp hữu ích ngay bên dưới này nhé!

1. Bí quyết học tốt ngữ pháp tiếng Anh cho mọi lứa tuổi

Khi bắt đầu học bất kì một điều gì mới mẻ, chúng ta không thể học một cách lang mang mà cần có những kế hoạch học tập kết hợp với phương pháp học đúng đắn, có thể học ít nhưng hiệu quả mang lại cao hơn là những cách học nhồi nhét từ ngữ để rồi người học không thể nhớ được gì khi cần sử dụng. Sau đây là một số phương pháp giúp mọi người tiến bộ hơn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh nhé.

– Gạch chân những từ vựng mới:

Bạn nên lựa chọn cho mình những văn bản tiếng Anh để luyện đọc và học ngữ pháp tiếng Anh hàng ngày, nếu mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên chọn những văn bản ngắn, khi đã quen với việc đọc, bạn có thể chuyển sang những văn bản dài hơn trên nền tảng bàn về những thứ mà bạn yêu thích.

Trong quá trình đọc, bạn nên gạch chân những từ mới để làm nổi bật chúng giữa những từ vựng mà bạn đã quen thuộc, để dễ dàng theo dõi và thuận tiện cho việc học của mình. Có thể khởi đầu sẽ hơi khó khăn khi bạn phải gạch quá nhiều trong bài đọc của mình, nhưng sau một thời gian học tiếng Anh, lượng từ vựng tăng lên thì một đoạn văn bản bạn chỉ gạch 2 – 3 từ mới là cùng. 

Ngoài việc gạch chân từ vựng, bạn có thể xem xét chúng đang là dạng loại từ như thế nào và điểm ngữ pháp xoay quanh từ vựng đấy là gì. Đây cũng là một cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả dành cho những người lớn. 

Chép những điểm ngữ pháp tiếng Anh cần thiết ra vỡ

– Viết diểm ngữ pháp ra vở:

Bạn cần chuẩn bị cho mình một quyển sổ để ghi chép những cấu trúc ngữ pháp mới. Khi chép những từ vựng mới ra vở, bạn cần ghi theo cấu trúc: Từ vựng –> Phiên âm –> Từ loại –> Nghĩa tương đương –> Ví dụ có đi kèm ngữ pháp.

Bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của những quyển từ điển giấy hoặc từ điển online của Cambridge hay Oxford để đảm bảo chất lượng và tính chính xác cho các phiên âm, từ loại và ý nghĩa của từ vựng. Việc ghi thêm phần từ loại nhầm giúp chúng ta xác định rõ vị trí của chúng khi được đặt vào cấu trúc ngữ pháp nhất định. Ngoài ra, tiếng Anh là một ngôn ngữ đa nghĩa , nên chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của nó khi đóng vai trò là các từ loại khác nhau. Ví dụ: từ “book” khi đóng vai trò là danh từ thì nó mang nghĩa là “cuốn sách, quyển sách”, nhưng khi nó đóng vai trò là động từ thì có nghĩa là “đặt phòng, đặt vé,…”. Chính vì vậy, người học cần hiểu bản chất từ loại của mỗi từ trong câu.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ví dụ cho từ vừa học. Nếu bạn e ngại vốn từ hạn hẹp không thể đặt câu thì có thể lấy ví dụ trong từ điển hoặc chính văn bản bạn đang đọc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều này trong 3 tháng đầu, sau đó bạn nên tự chủ động đặt câu và nhờ giáo viên tiếng Anh hoặc những người có trình độ cao hơn sửa giúp cho bạn. 

>>> Tham khảo thêm Những điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/ung-dung/ngu-phap-tieng-anh

2. Các bộ giáo trình ngữ pháp tiếng Anh dành cho bạn

Các chuyên gia đều đồng ý rằng, nếu biết cách chọn đúng sách vở, tài liệu và giáo trình tiếng Anh cho người học, bạn sẽ tự tin hơn trong việc cải thiện ngôn ngữ này. Dưới đây là những cuốn sách dạy tieng Anh hieu qua cho nguoi di lam mà các bạn nên tham khảo.

– Understanding and Using English Grammar

Đây là quyển sách dạy ngữ pháp tiếng Anh truyền thống tại các trường học ở Mỹ. Tác giả của cuốn sách này đã đưa ra những quy tắc ngữ pháp kèm theo các phương pháp và ví dụ vô cùng rõ ràng và dễ hiểu. Sách cũng có nhiều bài tập ngay dưới phần bài học để cho bạn thực hành.

– English Grammar in Use

Bạn chỉ cần tuân thủ đúng những công thức ngữ pháp ngắn gọn nhưng vô cùng chính xác và đầy đủ được giới thiệu trong cuốn sách này và áp dụng làm các bài tập là đã có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh.

– Advanced Grammar Book

Cuốn sách này là một công cụ tuyệt vời cho những người đang luyện thi TOEFL. Các hiện tượng ngữ pháp được giải thích cặn kẽ kèm theo ví dụ minh họa và các bài tập thực hành ở trình độ cao cấp.

– Oxford Picture Dictionary

Chắc hẳn bạn đã biết câu thành ngữ: “A picture is worth a thousand words” (Một bức tranh đáng giá bằng cả ngàn từ). Trong khi đó, cuốn từ điển này có hơn 3.700 từ Tiếng Anh được minh họa bằng hình ảnh. Có quyển từ điển này thì việc học từ vựng trong Tiếng Anh của bạn chắc hẳn sẽ thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Chọn những quyển sách ngữ pháp tiếng Anh phù hợp cho người học

– Longman Learner’s Dictionary of American English

Hiện nay, Longman cung cấp rất nhiều loại từ điển cầm tay cho người học Tiếng Anh như từ điển thành ngữ, cụm động từ,… 

Trang bị cho mình một quyển từ điển cầm tay của Longman, như vậy bạn đã có thể học Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi rồi.

– Cambridge Advanced Learner’s Dictionary

Đây thực sự là một công cụ học tiếng Anh lý tưởng cho những ai đang có ý định tham dự các kỳ thi của trường Đại học Cambridge để lấy các chứng chỉ như FCE hay CAE bởi cuốn từ điển này cung cấp những kiến thức ngôn ngữ chuẩn nhất của Tiếng Anh (British English).
Bên cạnh đó, từ điển Cambridge Advanced Learner’s Dictionary còn kèm theo một đĩa CD-ROM với các bài tập và nguồn tham khảo hữu ích cho bạn.

– American Heritage Dictionary for Learners of English

Cuốn từ điển này đặc biệt hữu ích cho những ai có nhu cầu học tiếng Anh du học và đang chuẩn bị đi du học nước ngoài bởi danh mục từ vựng được cập nhật thường xuyên với các định nghĩa đơn giản, dễ hiểu. Ngoài ra, cuốn từ điển này còn hướng dẫn sử dụng từ trong thực tế thông qua các ví dụ cụ thể.

– Words for Students of English

Bộ sách Words for Students of English này gồm sáu cuốn và được thiết kế riêng biệt nhằm giúp học viên học từ vựng ngay từ những ngày đầu tiên học môn ngoại ngữ này đến khi đã đạt được trình độ cao cấp. Bộ sách có những biểu đồ từ vựng, hình ảnh và ví dụ minh họa giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh được dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh đó, mỗi từ trong sách được định nghĩa hết sức rõ ràng và có bài tập ứng dụng kèm theo.

Với những cuốn sách này, chắc chắn các bạn sẽ nhanh chóng cải thiện vốn ngữ pháp tiếng Anh của mình. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số bộ giáo trình tiếng Anh khác ngay tại đây nhé!