Bạn là người mới bắt đầu học tiếng anh? Bạn là người mất gốc tiếng anh? Bây giờ bạn cần có tiếng anh cho những mục tiêu của mình? Bài viết chia sẻ về việc học tiếng anh cho người mới bắt đầu này là bài viết dành cho bạn, bạn không thể bỏ qua.

 1. Nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn có thể là:

 • Người không vững tiếng anh, mất gốc tiếng anh trong một thời gian dài và muốn học lại căn bản tiếng anh cho thật vững.
 • Người đã bỏ tiếng anh nhiều năm, quên nhiều kiến thức và muốn giỏi tiếng anh để có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp hơn.
 • Người trong giai đoạn đầu chinh phục tiếng anh.
 • Người hoàn toàn chưa biết gì về tiếng anh.

Tiếng anh cho người mới bắt đầu, không khó!

  2. Tìm một trung tâm dạy tiếng anh phù hợp

Tâm lý hoang mang không biết học từ đâu, không có một lộ trình hay một kỉ luật rõ ràng thường là nhiều điều mà người mới bắt đầu học tiếng anh thường hay gặp phải. Thế nên tốt hơn hết bạn hãy tìm cho mình một trung tâm được mọi người đánh giá là có chất lượng tốt và đáng tin cậy để theo học, họ sẽ cho bạn một lộ trình học tiếng anh một cách chuyên nghiệp và thúc ép bản thân bạn học hơn là tự học. Trung tâm anh ngữ British Council là một trung tâm tiếng anh mà bạn có thể tham khảo. British Council hay còn gọi là Hội đồng Anh là một trung tâm đi đầu trong giảng dạy tiếng anh ở nước ta hiện nay. Ở đây có rất nhiều các khóa học phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Đồng thời British Council còn tạo cho bạn một môi trường tiếng anh chuyên nghiệp, giảng viên đều có các chứng chỉ hành nghề giảng dạy, chương trình học hiệu quả, rất thích hợp cho những người mới bắt đầu học tiếng anh đấy.

  3. Tài liệu học tiếng anh cho người mới bắt đầu.

Đối với người mới bắt đầu học tiếng anh thì việc lựa chọn tài liệu, giáo trình là một việc rất quan trọng và cần thiết. Có giáo trình thì mới có thể học một cách khoa học, đầy đủ kiến thức. 

Ngoài giáo trình ở trung tâm thì người mới bắt đầu học tiếng anh có thể tìm mua thêm các loại giáo trình tham khảo khác ở các nhà sách, hay tìm các nguồn bán sách cũ, giáo trình cũ, tại đây bạn có thể tìm nhiều sách tiếng anh rất hay và lạ.

  4. Lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu tại nhà.

 • 20 phút luyện kỹ năng nghe tiếng anh: 

Có rất nhiều chủ đề luyện nghe cơ bản cho người mới bắt đầu học tiếng anh như bạn. Bạn có thể học nghe tiếng anh trên các kênh dạy tiếng anh cơ bản từ youtube hoặc nghe radio. Hoặc bạn có thể học nghe tiếng anh thông qua các bộ phim điện ảnh Mỹ, qua các bài hát hay các gameshow truyền hình bằng tiếng anh. Cách này tuy cũ nhưng rất hiệu quả đấy.

 • 20 phút luyện kỹ năng đọc tiếng anh: 

Những cuốn sách dạy tiếng anh cho trẻ em là một ý tưởng tuyệt vời bởi nó rất dễ hiểu và cơ bản. Bạn mới bắt đầu học tiếng anh thì đừng ngại khi sử dụng sách học của trẻ con nhé. Hoặc bạn có thể chọn những chủ đề ưa thích và đọc nó hàng ngày. Ngoài ra hãy tập thói quen cập nhật tin tức hàng ngày bằng các bản tin tiếng anh trên các tờ báo uy tín, hay đọc các quyển sách, truyện bằng tiếng anh mà bạn yêu thích => đây là bí quyết giúp bạn tự tạo động lực để học tiếng anh đấy.

Hãy dành 20 phút mỗi ngày để rèn kĩ năng đọc tiếng anh

 • 20 phút cho việc học từ vựng tiếng anh: 

Từ vựng tiếng anh là một phần rất quan trọng để cấu thành câu trong tiếng anh, có từ vựng thì bạn mới có thể gầy dựng vốn tiếng anh của mình. Đối với những người mới bắt đầu thì bạn nên học từ vựng tiếng anh theo chủ đề để có thể dễ ghi nhớ đồng thời cô đọng được kiến thức. Bạn có thể học tiếng anh thông qua các flashcard, đọc báo mạng bằng tiếng anh để bổ sung từ vựng lẫn kiến thức xã hội.

 • 20 phút luyện kỹ năng nói tiếng Anh: 

 Nói càng nhiều càng tốt, kể cả bạn nói với chính bản thân mình trước gương. Hãy dành từ 15 phút đến 20 phút mỗi ngày cho việc này bạn nhé. Và lưu ý là nói to lên, đừng thì thầm. Bạn có thể tóm tắt lại những gì đã nghe và đã đọc theo ý hiểu của mình, hoặc chọn những chủ đề thú vị để tập nói về nó với bạn bè. Ví dụ như bạn đã xem xong một bộ phim điện ảnh hay, hãy tập kể lại nội dung bộ phim đó bằng lời văn của mình, ban đầu bạn có thể nói không trôi chảy, vấp váp, nhưng dần dần kĩ năng nói tiếng anh của bạn sẽ tiến bộ đến không ngờ đấy. Bạn cũng có thể thực hành kĩ năng nói của mình lúc đi tắm hoặc lúc đang chạy bộ để tiết kiệm thời gian hơn.

Bạn vừa trải qua 1 giờ 20 phút để cải thiện tiếng anh cho bản thân. Hãy biến 1 giờ 20 phút này thành thói quen hàng ngày hoặc tối thiểu 4 ngày/tuần. Vì là bạn mới bắt đầu học tiếng anh nên sẽ cần sự chăm chỉ và cố gắng nhiều hơn những người khác, nên kiên trì bạn nhé. Sau một thời gian vào một ngày đẹp trời bạn sẽ bất ngờ nhận ra sự tiến bộ và tự tin rõ rệt trình độ tiếng anh của mình đó.

5. Cách học tiếng anh dành cho người mới bắt đầu.

 • Đừng lao ngay vào việc học ngữ pháp tiếng anh đầu tiên

Rất nhiều người nắm rõ các cấu trúc câu, văn phạm, các thì… nhưng không nói được một câu tiếng anh nào, bạn đang bắt đầu học tiếng anh nên đừng đi vào vết xe đổ đó nhé. Hãy ngồi lại suy nghĩ và trả lời câu hỏi này: mục đích học tiếng anh của bạn là gì? Để qua các kỳ thi hay để sử dụng và giao tiếp được? Ngữ pháp tiếng anh quan trọng nhưng khi mới bắt đầu học tiếng anh, bạn đừng quá quan trọng nó mà hãy quan trọng việc phát âm đúng hay không và tập phản xạ nghe nói nhiều hơn, sau đó hãy học ngữ pháp. Ngữ pháp làm bạn nhớ về cấu trúc câu, nghĩ phải làm sao đừng sai ngữ nghĩa, bổ trợ cho kĩ năng viết và đọc của bạn. Bạn nên học tập nghe và nói trước khi tìm đến ngữ pháp. Chắc chắn sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

 •  Phải nghe tiếng anh thật nhiều

Chính là phải nghe thật nhiều, nghe đi nghe lại, nghe bất kỳ lúc nào. Như đã nói, một ngôn ngữ tiếp xúc với chúng ta qua tai đầu tiên. Bạn cần phải nghe hàng ngày, nghe xong và nhắc lại. Hãy tìm những chương trình phát thanh ở VOA hoặc BBC thu lại và nghe mọi lúc. Bạn cũng có thể xem những chương trình tivi anh ngữ như Disney, MTV, hoặc xem phim, các video ca nhạc bằng tiếng anh …để quen dần với ngữ điệu và âm sắc. Thời gian đầu bạn có thể cảm thấy chán nản vì không nghe được nhiều nhưng dần dần mọi thứ sẽ tốt lên. Trải qua một thời gian khổ luyện với việc nghe thật nhiều bạn sẽ có một sự nhạy cảm tiếng anh và một âm điệu cực tốt để nói và viết. Khả năng của bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

 •  Học sâu:

Ngoài việc nghe hằng ngày việc học từ vựng mới, học viết và học nói tiếng anh cũng đều là rất quan trọng. Dù vậy có thế nào đi nữa bạn cũng phải bắt buộc học thật chậm, thật sâu để tiếng anh dần dần ngấm vào đầu bạn. Đừng vội vã mà nhanh chóng nản chí và bỏ cuộc. Việc học lướt qua sẽ làm bạn học ngôn ngữ kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” chứ không đọng lại trong bạn gì cả. Khi học từ mới hãy tập đặt câu với từ đó, tiếp theo là ôn tập lại kiến thức và cách viết đoạn văn bằng tiếng anh theo chủ đề yêu thích. Cùng với đó là hãy học nói thường xuyên ở một chủ đề nào đó đến bao giờ trôi chảy mới thôi. Còn học nghe như đã nói hãy thực hiện bất kỳ lúc nào bạn có thời gian. “Dục tốc bất đạt” thế nên bạn hãy học chắc chắn và càng học kỹ thì càng nhanh và hiệu quả.

Những chia sẻ về việc học tiếng anh cho người mới bắt đầu trên hy vọng bổ ích với không chỉ các bạn mới bắt đầu học tiếng anh mà còn hữu ích với tất cả ai đang trên con đường học tiếng anh. Và các bạn có thể tham khảo khóa học myClass của British council – chương trình tiếng Anh dành cho người lớn vô cùng hữu ích.