7 Quan niệm sai lầm khi học tiếng Anh của người Việt (phần 1)

October 31, 2017 at 2:15 am · · 0 comments

7 Quan niệm sai lầm khi học tiếng Anh của người Việt (phần 1)

Có một thực trạng ở Việt Nam: tiếng Anh là môn học nhận được sự quan tâm và đầu tư lớn của toàn xã hội. Các trung tâm tiếng Anh ở tất cả mọi trình độ được mở ra khắp nơi, lực lượng giáo viên tiếng Anh cũng rất hùng hậu.

Không những vậy, sự đầu tư của người học về thời gian, tiền bạc và công sức cũng không phải là ít. Tuy vậy, sớ lượng người Việt nói và viết tiếng Anh trôi chảy vẫn là một con số cực kỳ khiêm tốn so với nhữn gì mà toàn xã hội bỏ ra. Vậy vì sao lại có nghịch lý như vậy? Hãy cùng điểm qua 7 quan niệm và cách làm sai lầm dẫn đến hạn chế các kỹ năng tiếng Anh của người Việt nhé.

1. Học một cách phiến diện

Ở các trường phổ thông, giáo viên quá tập trung vào ngữ pháp vì sự thực là, dạy ngữ pháp sẽ dễ hơn dạy nghe, nói, đọc, viết; chỉ cần cho công thức ngữ pháp và vô vàn bài tập là giáo viên đã hoàn thành chỉ tiêu giảng dạy. Ngược lại, hiện nay có một số trung tâm Anh ngữ không hề dạy ngữ pháp mà chỉ tập trung vào kỹ năng giao tiếp. Người học có thể nói, nghe tiếng Anh rất tốt nhưng kỹ năng viết câu, viết luận thật là thảm họa. Tình trạng này tại các thành phố lớn ở Việt Nam diễn ra rất phổ biến.

Thực tế, tiếng Anh không chỉ tập trung vào ngữ pháp như được dạy ở các trường phổ thông công lập, chúng ta cũng không thể bỏ qua ngữ pháp để chỉ tập trung vào nghe nói như các trung tâm Anh ngữ. Chúng ta cần dạy và học ngữ pháp một cách hệ thống, giúp cho người học hiểu được bản chất những hiện tượng ngữ pháp tiếng Anh thông dụng và áp dụng vào những bài học nghe, nói, đọc. viết. Chỉ như thế, học viên mới có được cách học tổng lực trong tiếng Anh và có được những tiến bộ vượt bậc.

nhận định đúng đắn về tiếng Anh giúp người học đạt hiệu quả

2. Quá phụ thuộc vào giáo viên/trung tâm Anh ngữ.

Chúng ta học ngoại ngữ theo kiểu thầy cô/trung tâm tiếng Anh là cái nồi kiến thức. Người học tiếng Anh mỗi ngày, mỗi tuần đều đến để được rót vài muôi kiến thức đem về dùng dần. Nếu có bài áp dụng thì thường chỉ là những bài trắc nghiệm hoặc bài tập ngữ pháp. Người học phó mặc sự thành công hay thất bại của họ cho giáo viên hoặc trung tâm. Nếu nghe thấy có lời đồn về những trung tâm hay thì sẽ chạy đến đăng ký học ngay lập tức như vớ được chiếc phao cứu sinh.

Hãy dừng lại và suy nghĩ về bàn chất thật sự của sự thành công. Sự tiến bộ và thành thạo trong tiếng Anh chỉ có thể đạt được nếu người học dành toàn bộ trái tim và khối óc của họ cho nó, tận dụng mọi lúc, mọi nơi để thực hành nó. Nói một cách khác, chúng ta phải dạy cho người học tiếng Anh cách tự học tiếng anh hiệu quả.

3. Tư tưởng học tập nửa vời

Thời gian tiếp xúc với tiếng Anh chỉ diễn ra trong 1 – 2 tiếng trong giờ học tiếng Anh hoặc một tiết học tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ. Điều này cũng tương tự việc muốn biết bơi nhưng chỉ thỉnh thảng lội chân xuống nước cho mát. Muốn học được tiếng Anh, ta phải “tắm” trong môi trường tiếng Anh vừa sức với bản thân. Vì nếu bạn chọn nguồn tiếng Anh quá khó, nó không khác gì bạn chưa biết bơi nhưng chọn hồ nước quá sâu.

Trên đây mới chỉ là 3 trong số 7 sai lầm thường gặp của người Việt, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm 4 sai lầm khác ở bài viết tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin liên quan về cách học tiếng Anh tại đây.

Leave a Reply