Phương pháp giảng dạy tại các trường giáo dục mầm non là yếu tố cần xem xét đầu tiên khi chọn trường học cho con. Để trẻ phát triển tích cực và toàn diện, đúng phương pháp là chưa đủ, bạn cần chọn phương pháp phù hợp nhất với con mình. Bạn muốn tham khảo về các phương pháp giảng dạy hữu ích hiện nay, cùng đọc tiếp nhé!

1.   Reggio-Emilia

Phương pháp giảng dạy Reggio-Emilia tập trung vào học sinh mầm non và tiểu học. Đây là một phương pháp lấy sinh viên làm trung tâm, trong đó hầu hết việc học dựa vào trải nghiệm và các mối quan hệ. Nó có bốn nguyên tắc cốt lõi:

Chương trình dạy nổi bật: Học sinh và phụ huynh sẽ tự phát triển ra các chủ đề cho chương trình học dựa trên sở thích cá nhân học sinh. Sau đó, giao viên sẽ chọn ra một hoạt động phù hợp nhất để dạy và khuyến khích sự tham gia của phụ huynh.

Các dự án chuyên sâu: Trẻ em có thể tham gia vào các dự án kéo dài cả năm. Qua các dự án này, trẻ em khám phá các khái niệm và ý tưởng mới mà chúng quan tâm với sự hướng dẫn của giáo viên.

Sự phối hợp: Học sinh được khuyến khích tham gia vào các hoạt động hợp tác nhóm để cải thiện kỹ năng nhận thức của mình. Thông qua làm việc nhóm, trẻ học được cách thảo luận, so sánh, thương lượng với các bạn khác về giải pháp giải quyết vấn đề. Hoạt động này giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm hiệu quả.

Phát triển khả năng thuyết trình: Học sinh được phép thuyết trình tác phẩm của mình ở nhiều định dạng như tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, bản in và nhiều định dạng khác. Những ý tưởng mới cũng được hoan nghênh để giúp trẻ hiểu chủ đề theo cách mà chúng cảm thấy thoải mái nhất.

2.   Montessori

Montessori là phương pháp dạy học nổi tiếng trên thế giới và được áp dụng rộng rãi tại các trường mầm non quốc tế có danh tiếng. Tương tự Reggio-Emilia, Montessori lấy học sinh làm trung tâm cho các hoạt động giảng dạy. Nhà phát minh phương pháp này tin rằng học sinh nên hướng dẫn ngược lại giáo viên về cách họ dạy chúng, chính vì vậy, mọi hoạt động trong phương pháp dạy này đều phù hợp với sở thích và nhu cầu của trẻ.

Montessori được áp dụng phổ biến tại các chương trình giáo dục mầm non cho trẻ

Montessori được áp dụng phổ biến tại các chương trình giáo dục mầm non cho trẻ

Mục đích là để phát triển đứa trẻ về mặt học tập, cá nhân, tình cảm và xã hội. Dù phải chịu trách nhiệm về quá trình học của mình, học sinh cũng phải tuân theo một số quy tắc cụ thể trong lớp học. Chương trình Montessori được cung cấp cho trẻ em từ 2-18 tuổi.

3.   Waldorf Steiner

Waldorf Steiner là phương pháp bao gồm 3 hoạt động suy nghĩ, cảm nhận và thực hiện. Đối với trẻ từ 0-7 tuổi, chương trình này khuyến khích học tập thông qua hoạt động. 

Lớp học được thiết kế với mục đích thu hút quan của trẻ vì đó là cách tốt nhất để giáo dục tại trường mầm non. Xây dựng trí tưởng tượng, kỹ năng xã hội và khám phá các khái niệm học thuật của trẻ theo cách giảm tải nhất là những công việc cần phải đạt trong phương pháp giáo dục này.

4.   Mô hình giảng dạy STEM

STEM được cấu thành bởi toán học, kỹ thuật, công nghệ và khoa học. Mặc dù là phương pháp mới nhưng ngày càng có nhiều trường áp dụng cách dạy này trong chương trình giáo dục.

Mô hình dạy học STEM quen thuộc với trẻ trong các hoạt động thường ngày

Mô hình dạy học STEM quen thuộc với trẻ trong các hoạt động thường ngày

Dựa trên ý nghĩa của từ viết tắt, bạn có thể nghĩ rằng giáo dục STEM quá phức tạp hoặc quá khó đối với trẻ mẫu giáo. Thế nhưng, thực tế chúng đã tham gia vào mô hình giảng dạy STEM một cách tự phát trong cuộc sống hằng ngày. Bọn trẻ sáng tạo, xây dựng và làm ra những thứ mới qua các món đồ chơi của mình. 

>>> Tìm hiểu: Cách trường quốc tế VAS tích hợp Stem vào chương trình học

5. Bank Street

Là một phương pháp dạy tương tác phát triển (developmental-interaction approach). Như hầu hết các cách dạy khác là tập trung vào sự phát triển của trẻ em. Trẻ học thông qua trải nghiệm trong một môi trường hợp tác và liên ngành, việc giảng dạy bị ảnh hưởng nhiều bởi sự phát triển nhận thức và cảm xúc của học sinh. 

https://i.imgur.com/W1noSmO.jpg

Phương pháp Bank Street giúp giáo viên theo dõi và cải thiện cách dạy phù hợp nhất cho trẻ

Trẻ em phát triển theo những cách khác nhau ở những giai đoạn khác nhau. Do đó, giáo viên sử dụng phương pháp này để theo dõi những chuyển biến phát triển đó và cải tiến phương pháp cho phù hợp với chúng.

Tổng kết

Các cách dạy học trên tại các trường giáo dục mầm non là những phương pháp tiêu chuẩn, được thiết kế giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ khai phá tiềm năng phát triển bản thân trong giai đoạn đầu học tập. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu thêm về cách con mình được giảng dạy và có thêm tiêu chuẩn để chọn trường có chương trình giáo dục phù hợp.