Bạn cũng đang tìm kiếm một phương pháp ngắn gọn để nói tiếng Anh lưu loát? Tất nhiên không có thủ thuật cho bạn học tiếng Anh hoàn hảo trong năm phút một ngày. Nhưng sẽ có những lời khuyên vững chắc để giúp bạn học cách nói tiếng Anh lưu loát hơn, ít tốn thời gian hơn.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn bao giờ hết.

1. Chấp nhận tiếng Anh là một ngôn ngữ lạ:

Đôi khi bạn có thể tìm thấy các đoạn văn bằng ngữ pháp tiếng Anh, nhưng những lần khác thì tiếng Anh lại không có ý nghĩa gì cả. Ví dụ, tại sao “read” là reed và “read” lại đọc (red) cùng một từ, nhưng phát âm khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang nói trong quá khứ hay hiện tại? Hoặc tại sao “mice” là số nhiều của “mouse”, nhưng “houses” là số nhiều của “house”?

Thật không may, có rất nhiều ngoại lệ như quy tắc bằng tiếng Anh. Thật dễ dàng để bị mắc kẹt khi học cách nói đúng tiếng Anh, nếu bạn cố tìm ra lý do cho mọi thứ. Đôi khi tiếng Anh lạ và không thể giải thích, do đó, điều tốt nhất để làm là chỉ cần ghi nhớ những bất quy tắc kỳ lạ trên.

2. Dive into the Deep End:

Học tiếng Anh trong 1h mỗi tuần một lần thường không đủ để tiến bộ thực sự. Cách tốt nhất để nhanh chóng cải thiện tiếng Anh của bạn là dành ít nhất vài phút thực hành mỗi ngày. Hãy đắm chìm càng nhiều càng tốt mỗi khi bạn học và thử thách bản thân để nghe, đọc, và thậm chí nói những điều bằng tiếng Anh mà bạn nghĩ có thể là quá khó cho bạn. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần phải làm cho nó trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

 

Lời khuyên đơn giản để thông thạo tiếng Anh

 

3. Ngừng học vẹt:

Thái độ đúng có thể tạo sự khác biệt giữa thất bại và thành công. Dừng suy nghĩ về bản thân như một người đang học tiếng Anh, và bắt đầu nghĩ về chính mình như một người nói tiếng Anh. Đó là một sự thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sử dụng tiếng Anh bạn đã biết hiệu quả hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn muốn nói từ “apple” bằng tiếng Anh, bây giờ bạn có thể nghĩ đến từ trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn trước tiên, và sau đó cố gắng nghĩ ra từ đúng bằng tiếng Anh. Thay vào đó, hãy thử tưởng tượng một hình ảnh của một quả táo, và sau đó chỉ nghĩ rằng từ tiếng Anh “táo”. Sự lưu loát thực sự xảy ra khi bạn ngừng nghĩ từ trong đầu.

4. Hãy lắng nghe nhiều hơn:

Khi hầu hết học sinh nghe một người nói tiếng Anh bản ngữ, họ tập trung vào việc hiểu ý nghĩa của tất cả các từ. Điều này chắc chắn là quan trọng, nhưng có rất nhiều thứ bạn có thể học từ nghe. Hãy thử lắng nghe không chỉ những gì các từ có nghĩa là gì, nhưng để làm thế nào người nói họ. Chú ý những từ mà người ta liên kết với nhau trong một câu hoặc khi họ nói “ya” thay vì “you”. Hãy cố gắng nhớ những chi tiết này vào lần tiếp theo bạn nói và tiếng Anh của bạn sẽ bắt đầu phát ra âm thanh tự nhiên hơn.

Nói dễ hơn làm, phải không? Khi bạn nghe người bản ngữ nói tiếng Anh, bạn sẽ khó có thể hiểu được từng từ nói ra. Họ có thể sử dụng nhiều từ bạn không biết, nói quá nhanh hoặc có giọng âm nặng.

Một cách tuyệt vời để thực hành nghe cẩn thận, tích cực là bắt đầu sử dụng FluentU. FluentU có một bộ sưu tập lớn các video tiếng Anh thế giới thật, vì vậy bạn có thể nghe tiếng Anh mà mọi người nói mỗi ngày.

Một khi bạn ở đó, cách bạn học là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Trong khi duyệt qua hàng trăm video tuyệt vời của chúng tôi, bạn sẽ có quyền tự do chọn những video nào phù hợp nhất với trải nghiệm học tập cá nhân của mình.

Xem thêm tại đây.