Không chỉ dừng lại ở những bài tập ngữ pháp đơn giản, người học phải thông thạo tiếng Anh giao tiếp cũng như những kỹ năng khác để trong quá trình chinh phục ngôn ngữ này. Vậy làm thế nào có thể học tốt tiếng anh để tạo được một nền tảng kiến thức tốt cho tương lai. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Cải thiện kỹ năng Nghe tiếng Anh

Là yếu tố phản xạ, bạn có thể nghe được đoạn hội thoại đang nói những gì. Để có thể nghe tốt thì cách thức tốt nhất là nghe càng nhiều càng tốt. Việc lựa chọn những nguồn nghe cũng rất quan trọng mặc dù hiện nay với sự hỗ trợ của internet bạn sẽ không quá khó khăn để có thể tìm được 1 video tiếng Anh.

Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những mẫu video của người bản xứ đều này giúp bạn có thể dễ dàng bắt chước cách phát âm, giọng điệu một cách tự nhiên. Lúc đầu bạn nên lựa chọn những video ngắn, chậm, để bạn không cảm thấy chán vì không hiểu gì cả. Nhưng đừng bỏ cuộc, kĩ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện theo thời gian.

2. Luyện tiếng Anh giao tiếp

Tiếng Anh giao tiếp là mục tiêu của rất nhiều người học tiếng Anh. Các bạn nên luyện tập kĩ năng nói hằng ngày, cần tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Anh tốt. Bạn có thể tìm 1 người bạn để luyện nói với mình mỗi ngày, nếu là người bản xứ thì càng tốt, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Đừng bao giờ sợ sai, mất tự tin khi giao tiếp mà bạn hãy thử nói và nói mỗi ngày. Cũng đừng lo ngại rằng bạn nói không đúng với ngữ pháp được học trong trường lớp và người khác sẽ không hiểu bạn.

Điều đó không quan trọng, tất cả sẽ được cải thiện bởi sự kiên trì của bạn. Một cách khác để luyện nói hiệu quả là bạn bắt chước 1 câu thật đúng với cách phát âm, điểm nhấn của người bản ngữ và luyện tập chúng trước gương sao cho bạn có thể nói 1 cách tự nhiên nhất. 

Luyện nói giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp

3. Kỹ năng Đọc tiếng Anh

Bạn hãy thử đọc 1 bài báo, 1 câu chuyện bằng tiếng Anh, nên đọc phát ra thành tiếng chứ đừng đọc thầm, khi đọc điều quan trọng là bạn cần đọc một cách có giọng điệu sao cho nó thật tự nhiên. Bạn nên luyện đọc mỗi ngày, thu âm bài đọc của mình lại sau đó nghe lại để cải thiện những điểm yếu. Điều quan trọng nhất là bạn phải chắc rằng mỗi từ bạn đọc đều có cách phát âm đúng. Xem phim hay tin tức là cách tốt nhất để bạn có thể cải thiện được ngữ điệu cũng như cách phát âm của mình.

4. Luyện kỹ năng Viết tiếng Anh

Không giống như văn nói, văn viết đòi hỏi và chú trọng rất nhiều vào ngữ pháp. Bạn hãy cố nắm vững các cấu trúc câu, ngữ pháp cơ bản để vận dụng vào bài viết. Hãy viết 1 câu bằng nhiều hình thức, nhiều cấu trúc khác nhau vì điều này giúp bạn dễ dàng có thể nắm được các cấu trúc ngữ pháp cũng như vận dụng linh hoạt vào bài viết. Một cách tốt nhất để bạn có thể cải thiện kĩ năng viết của mình là đọc nhiều sách, báo bằng tiếng Anh, nó không chỉ giúp bạn có thêm nhiều vốn từ mà còn giúp bạn học được nhiều cấu trúc hay.

5. Học tiếng Anh trực tuyến

Bạn thực sự rất rất muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân? Bạn muốn được giao tiếp tiếng Anh tốt những người khác? Tuy nhiên, bạn không có nhiều thời gian để tham gia các lớp học anh văn?

Học tiếng anh trực tuyến là phương pháp học vừa hiệu quả, vừa không gò bó thời gian. Không những thế, bạn hoàn toàn chẳng phải mất thời gian lên kế hoạch học tập mà mọi thứ đều đã lên lộ trình cụ thể và đảm bảo hiệu quả học tập đạt ít nhất 90%. 

Những khóa học trực tuyến cũng có chương trình học tiếng Anh giao tiếp và những kỹ năng khác rất đầy đủ cho người học, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi và ở bất cứ đâu hay thậm chí xem lại bài học nhiều lần để hiểu hơn, sẽ có những giáo viên sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Học tiếng anh giao tiếp tại các câu lạc bộ tiếng anh dành cho người đi làm

6. Học tiếng Anh qua bài hát

Bạn cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi mỗi khi nghe những bài Listening nhàm chán mà thậm chí nghe mà chẳng hiểu gì? Vậy tại sao bạn không thử học tiếng Anh qua bài hát, sẽ thú vị lắm đấy! Còn gì tuyệt hơn khi vừa nghe nhạc, ngân nga theo giai điệu bai hát mà lại học được cả tiếng Anh phải không nào? Hãy thử ngay phương pháp học tiếng Anh này nhé. 

7. Học tiếng Anh qua phim ảnh

Bạn thường xem những bộ phim Âu Mỹ và luôn phải nhìn Vietsub liên tục phải không? Vậy thì hãy nhân lúc xem phim hãy tận dụng luôn thời gian đó để học tiếng Anh. Đây sẽ là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất. Vì sao lại như vậy nhỉ?

Trong phim tiếng Anh được sử dụng sẽ ở dạng những mẫu câu giao tiếp, thông dụng của người bản địa trong các tình huống xả ra trong cuộc sống, tức là bạn hoàn toàn có thể “bắt chước” được từ cách phát âm, giọng điệu cho đến những cấu trúc họ sử dụng. Còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay cách học tiếng Anh tuyệt vời này.

8. Học tiếng Anh qua thành ngữ, tục ngữ

Đây là cách học anh văn vô cùng nhanh chóng và áp dụng được ngay trong quá trình giao tiếp. Chính vì vậy, có rất nhiều bạn trẻ, nhất là các du học sinh áp dụng phương pháp này và rèn luyện khả năng giao tiếp đạt hiệu quả bất ngờ.

Lưu ý: cách học này phù hợp nhất cho những bạn sau khi đã có nền tảng tiếng Anh vững vàng thôi nhé! Bạn chưa thể học tiếng Anh theo cách này khi vốn từ vựng chưa có gì và khả năng nghe đang ở mức độ dở tệ. Vậy nên hãy bắt đầu từ cách học đơn giản nhất và kiên trì cho tới khi thành công nhé!

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn rèn luyện tiếng Anh giao tiếp, cũng như những kỹ năng tiếng Anh khác của mình. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây một số thông tin khác về các câu lạc bộ tiếng Anh cho người đi làm, nơi cũng giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp của mình nhé.

Chúc các bạn thành công!